Nên đi du học nước nào? – Đi tìm câu trả lời cho bạn

Ngay khi ước mơ du học “le lói” trong bạn, việc đầu tiên bạn cần làm là xác định điểm đến cho ước mơ ấy. Giữa hàng trăm quốc gia, hàng chục cái tên quen thuộc, bạn nên đi du học nước nào? Du học ở đâu tốt nhất? Đâu thực sự phù hợp với điều kiện và mục tiêu của mình? Hãy cùng Language Link Academic tìm câu trả lời cho ước mơ của bạn.

1. Lựa chọn theo mục tiêu và tầm nhìn dài hạn

Muốn trả lời được câu hỏi “Nên đi du học nước nào?”, bạn cần có một “hệ quy chiếu” để đánh giá các lựa chọn. Mục tiêu và tầm nhìn dài hạn bao gồm những tiêu chí đánh giá rõ ràng nhất. Với mong muốn ở lại đất nước bản xứ sau thời gian du học để định cư và tìm kiếm cơ hội việc làm, bạn cần cân nhắc các quốc gia mà chính sách nhập cư, định cư có điều kiện không quá khắt khe, có chế độ phúc lợi xã hội tốt và có thể ổn định cuộc sống lâu dài. Đa số các quốc gia hiện nay cho phép nhập cư theo diện “tay nghề” với những du học sinh có kết quả học tập rèn luyện tốt, gọi chung là chính sách thu hút nhân tài. Một số quốc gia có nền giáo dục chất lượng hàng đầu, phù hợp với mục tiêu này có thể kể đến: Canada, Mỹ, Đức, Singapore, Úc…

Nếu mục tiêu của bạn là học tập, nâng cao kiến thức và trở về nước tìm kiếm cơ hội, bạn nên lựa chọn ngành học trước khi chọn điểm đến, để đảm bảo “giá trị” mà tấm bằng Đại học du học mang lại. Mời bạn tham khảo một số quốc gia hàng đầu trong đào tạo những chuyên ngành phổ biến:

  • Khối ngành Kinh tế: Mỹ (Đại học Harvard, Đại học Pennsylvania, Đại học Stanford,…); Anh (Đại học Cambridge, Trường kinh doanh London, Đại học Oxford,…); Pháp (Trường thương mại cao cấp Paris, Đại học Instead,…); Singapore (Đại học quốc gia Singapore,…)
  • Khối ngành Y khoa: Mỹ (Đại học Harvard, Đại học Johns Hopkins, Đại học Yale,…); Anh (Đại học Oxford, Đại học Cao đẳng London,…), Thụy Điển (Học viện Karolinska,…)
  • Khối ngành Kỹ thuật: Mỹ (Viện công nghệ Massachusetts, Đại học California…); Singapore (Đại học quốc gia Singapore, Đại học công nghệ Nanyang,…); Nhật Bản (Đại học Tokyo,…); Thụy Sĩ (Đại học Bách khoa Liên bang Thụy Sĩ, Viện công nghệ liên bang Thụy Sĩ,…)
  • Khối ngành Khoa học công nghệ: Mỹ (Đại học Carnegie Mellon, Đại học Princeton,…); Anh (Đại học Cambridge, Đại học Manchester,…), Canada (Đại học Toronto, Đại học Waterloo,…); Singapore (Đại học James Cook Singapore, Học viện quản lý Singapore,…)
  • Khối ngành Nghệ thuật – Nhân văn: Mỹ (Đại học Stanford, Đại học Chicago,…); Anh (Đại học Cao đẳng London, Đại học Oxford,…); Trung Quốc (Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh,…); Nhật Bản (Đại học Tokyo, Đại học Kyoto,…); Hàn Quốc (Đại học quốc gia Seoul,…)
  • Khối ngành Luật: Mỹ (Đại học Columbia, Đại học NewYork, Đại học Yale,…); Anh (Trường Kinh tế và Khoa học chính trị London, Đại học Cambridge,…); Úc (Đại học Melbourne, Đại học quốc gia Australia, Đại học Sydney,…); Canada (Đại học Carleton, Đại học Guelph,…),…

2. Lựa chọn theo điều kiện và thế mạnh của bản thân

Cơ sở thứ hai để bạn biết nên đi du học nước nào chính là nguồn lực cá nhân. Nguồn lực cá nhân ở đây được hiểu là nguồn lực về tài chính, các mối quan hệ, thế mạnh và những kiến thức của bản thân. Nhắc đến du học là nhắc đến mức chi phí đắt đỏ gấp rất nhiều lần so với học tập trong nước. Vì vậy, một nền tảng kinh tế vững chãi là điều kiện tiên quyết để du học sinh có thể ổn định học tập và đạt thành tích tốt nhất. Với nền giáo dục chất lượng hàng đầu, nơi hội tụ những sinh viên xuất sắc nhất trên thế giới, Mỹ và Anh là hai quốc gia có mức chi phí du học đắt nhất hiện nay. Tuy nhiên, với các trường Đại học không thuộc top đầu thế giới, mức học phí tại Mỹ và Anh cũng khá “dễ thở”. Một số quốc gia có “thương hiệu” đào tạo, với mức chi phí phải chăng hơn có thể kể đến: Canada, Singapore, Australia, Newzealand, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thụy Sỹ,… Tỷ giá ngoại tệ cũng ảnh hưởng rất nhiều tới tương quan mức chi phí du học giữa các quốc gia.

Tham khảo chi phí du học một số quốc gia: Anh, Úc

Bạn cũng nên chọn các quốc gia nơi có người nhà đang sinh sống, làm việc hoặc đã từng du học tại đó. Những kinh nghiệm thực tế là những thông tin quý báu, cho bạn cái nhìn chân thực nhất về quốc gia đó và cơ sở đáng tin cậy cho quyết định của mình. Đừng quên dành thời gian xem một vài clip chia sẻ kinh nghiệm du học của các Youtuber, hay tham gia các hội thảo du học để cập nhật thêm thông tin và hiểu hơn về cuộc sống nơi miền đất mới.

Bên cạnh đó, trong quá trình ra định nên đi du học nước nào, bạn cần cân nhắc đến những ưu nhược điểm của bản thân. Nếu tiếng Anh của bạn chưa thực sự tốt, hãy cân nhắc đến những nơi cho phép bạn học các khóa bổ trợ ngôn ngữ trước khi chính thức theo học. Bạn có năng khiếu về học ngôn ngữ, thì những quốc gia đào tạo song ngữ như Đài Loan, Trung Quốc, Singapore, Pháp… sẽ là lựa chọn lý tưởng.

3. Lựa chọn theo cơ hội chinh phục học bổng

Cơ hội chinh phục học bổng cũng là một tiêu chí quan trọng để bạn lựa chọn nên đi du học nước nào. Học bổng sẽ giúp giảm gánh nặng tài chính cho gia đình bạn, tiếp thêm động lực và mở ra cơ hội để bạn tiếp tục hành trình học tập của mình. Theo đánh giá, cũng như kinh nghiệm “săn học bổng” của các du học sinh, Úc, Pháp, Phần Lan, Thụy Sỹ, Canada là những quốc gia có nhiều học bổng hỗ trợ cho sinh viên quốc tế. Điều kiện để đạt học bổng hoàn toàn nằm trong khả năng, chỉ cần bạn có một “chiến thuật” khôn ngoan, và tích cực nâng cao khả năng ngoại ngữ của mình.

Language Link Academic mong rằng những gợi ý từ chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình ra quyết định của mình. Thay vì trả lời câu hỏi du học ở nước nào tốt nhất, bạn nên chọn điểm đến phù hợp nhất, để có “sự đầu tư” hiệu quả nhất. Dù bạn lựa chọn Anh hay Mỹ, Úc hay Canada, thì chúng tôi luôn bên bạn. Từ khóa học Tiếng Anh dự bị Đại học Quốc tế chuẩn bị nền tảng ngôn ngữ vững chắc, toàn diện đến Language Link Du học hỗ trợ đắc lực cho bạn xuyên suốt quá trình làm hồ sơ, “săn học bổng” du học, chúng tôi luôn đồng hành cùng bạn, sẵn sàng cho hành trình vạn dặm tương lai phía trước.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tự truyền cảm hứng nhờ những câu nói hay bằng tiếng Anh

Trung học phổ thông 08.03.2019

Đọc danh ngôn, hay những câu nói hay, là một trong những cách tự cổ vũ, tiếp thêm cho bản thân nhiều sức mạnh và niềm tin, đồng thời giải tỏa áp lực cuộc sống. Từ xa xưa, dức mạnh của ngôn từ luôn được coi là một trong những nguồn năng lượng, cảm hứng […]

Du học Đài Loan có tốt không? – Góc nhìn toàn diện

Trung học phổ thông 07.03.2019

Đài Loan – hòn đảo lớn nằm ở phía Đông Nam Trung Quốc, nổi tiếng với những con người lịch thiệp, sáng tạo và nền kinh tế năng động phát triển hàng đầu thế giới. Đây cũng là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh Việt Nam những năm gần đây với vị […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *