Những nguyên tắc thú vị khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ

Trẻ nhỏ như những tờ giấy trắng, chúng cởi mở với mọi thứ xung quanh và luôn khao khát được biết nhiều hơn, trở nên giỏi hơn. Vì thế, dạy trẻ có những niềm vui rất riêng và thú vị. Dạy ngôn ngữ cho trẻ là một trong những việc thú vị hơn cả. Và nếu từ vựng chính là nguyên liệu chủ chốt để tạo nên một ngôn ngữ thì việc dạy và học từ vựng đúng là một trong những việc khó khăn nhất (và cũng là thú vị nhất) đối với tất cả chúng ta, dù trẻ em hay người lớn. Tiếng Anh cũng không ngoại lệ!

Vậy, có những nguyên tắc thú vị nào khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em mà chúng ta cần biết không? Các bậc cha mẹ hãy cùng Language Link Academic tìm hiểu câu trả lời nhé!

Thế giới từ vựng rất bao la và rộng lớn, nhờ vậy những từ vựng có thể rất giàu hình ảnh và tốt cho tư duy cũng như sự liên tưởng của trẻ trong khi tiếp thu. Việc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em cần tận dụng được sự mới mẻ mà vẫn gần gũi này để có thể giúp trẻ nhanh chóng nắm bắt và ghi nhớ sâu và kỹ hơn.

Có một sự thật là dù trẻ tò mò và cảm thấy mới mẻ khi học từ vựng, chúng không thật sự thích thú về việc này. Tất cả trẻ quan tâm là những từ đó “gắn bó” làm sao tới những…đồ chơi, câu chuyện, đồ ăn hay những nhân vật yêu thích của chúng mà thôi. Điều kiện tiên quyết để có thể khiến trẻ tập trung vào những thứ ta dạy chúng là khiến chúng thấy thoải mái, vui vẻ khi học. Và điều này chính là lí giải của phương pháp vừa học vừa chơi.

Vì tầm hiểu biết và khả năng xâu chuỗi chưa nhiều, những kiến thức mới tới với trẻ thường rất tự nhiên, chính vì thế chúng sẽ chẳng hề tỏ ra bối rối dù chúng không hiểu. Về mặt giảng dạy, ngôn ngữ không phải trọng tâm chú ý của trẻ, chúng quan tâm đến các “hình ảnh” nhiều hơn và ghi nhớ chúng. Hãy lí giải kèm theo các hình ảnh hoặc câu chuyện khi dạy từ cho trẻ.

Một lưu ý nữa về việc học từ của trẻ, vì chúng chỉ thích học những gì liên quan đến những thứ chúng yêu thích, và khi chúng tập trung vào những thứ chúng thích thì niềm hứng thú đó sẽ chiếm hết thời gian cũng như tâm trí của trẻ trong ngày. Vì vậy, để tận dụng tối đa năng lực này, hãy tạo cho trẻ niềm hứng thú khi học tiếng Anh và biến nó thành những hứng thú mà trẻ thích nhất. Nghe thì có vẻ xa xôi và khó hiểu, nhưng có nhiều cách để lồng ghép và liên tưởng những từ vựng tiếng Anh vào các câu chuyện, các hoạt động của trẻ hàng ngày. Những khẩu lệnh, những đồ vật thường dùng, những câu chuyện,… Có cả tá những lựa chọn dành cho các bậc phụ huynh!

Ngoài ra, còn có một nguyên tắc tiên quyết khác mà không thể không nhắc tới – hãy giữ sự đơn giản và dễ hiểu ở mức tối đa. Không phải ngẫu nhiên mà người ta ví việc giải thích tận tâm và chậm rãi, giản đơn cho người khác với việc dạy dỗ một đứa trẻ 5 tuổi. Trẻ con không thích những điều phức tạp, không cụ thể.

Ngoài ra, các bé cũng là những đối tượng đặc biệt ưa thích sử dụng ngôn ngữ cơ thể. Ngôn ngữ cơ thể bao gồm cử chỉ, biểu cảm và thái độ. Trẻ em vốn hiếu động và trong chúng luôn có niềm thôi thúc ý muốn thể hiện ngay, thực hành ngay những điều, những kiến thức mà chúng vừa học được. Vì thế, mỗi khi học thêm được một từ nào, chúng sẽ cố gắng nói ra và sử dụng điệu bộ cơ thể để thể hiện. Các chuyên gia cho biết độ thông hiểu của con người tăng lên đáng kể khi kết hợp với ngôn ngữ cơ thể.

Nguyên tắc cuối cùng – trẻ em cực kỳ không thích thất bại! Vì thế, đừng nói với chúng rằng chúng đã không học được, không nhớ được những gì. Chúng ngay lập tức phật ý và sẽ chẳng muốn nhắc đến chuyện học hành gì nữa. Tại sao ta phải làm một việc mà ta thất bại chứ? Mặc kệ nó thôi! – Đó là phản ứng của trẻ. Thay vì chỉ ra rằng chúng không làm được gì, hãy động viên và giúp chúng tìm cách thành công. Đó mới là điều quan trọng nhất!

Vậy đó, trên đây là những nguyên tắc dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ em mà Language Link Academic muốn các bậc cha mẹ ghi nhớ khi dạy từ vựng tiếng Anh cho trẻ. Để làm được những điều trên không phải không cần những nỗ lực, kiên nhẫn và sự sáng tạo. Mong rằng các anh chị đã có cho mình những ý tưởng phù hợp để áp dụng với các bé nhà mình. Cùng tham khảo thêm khóa học Tiếng Anh Mẫu giáoTiếng Anh Chuyên Tiểu học tại Language Link Academic và đón đọc những bài viết mới trên blog của chúng tôi nhé. Chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại!

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Công bố kết quả cuộc thi “Úm ba la vẽ ra bao lì xì”

Mẫu giáo 07.01.2019

Sau hơn 2 tuần tổ chức, cuộc thi sáng tạo thiết kế phong bao lì xì đã vô cùng bất ngờ khi nhận được rất nhiều tác phẩm chất lượng của các bạn học viên!! Những nét bút ngô nghê, những bản vẽ nghệ thuật và cả những câu chúc đầy ý nghĩa, các thầy […]

Học bổng “khủng” tri ân Ngày Nhà giáo Việt Nam 2018

Mẫu giáo 16.11.2018

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam (Vietnamese Teachers’ Day), Language Link Academic tưng bừng trao tặng hàng ngàn suất học bổng cho TOÀN BỘ học viên hiện tại và học viên mới của tất cả các trung tâm từ ngày 15/11/2018-30/11/2018. Trong hơn 20 năm hoạt động tại Việt Nam, Language Link Academic đã chứng […]

Học từ mới qua truyện cổ tích Việt Nam bằng tiếng Anh

Mẫu giáo 31.10.2018

Có lẽ tuổi thơ của mỗi người đều gắn liền với những mẩu truyện cổ tích đầy ý nghĩa mà bà kể, mẹ kể cho nghe mỗi khi đi ngủ. Những mẩu truyện cổ tích ấy đều mang những ý nghĩa rất sâu xa mà ông cha ta muốn gửi gắm những hi vọng, ước […]

BÌNH LUẬN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *